ตอนนี้ผมเปลี่ยนธีมบล็อกใหม่แล้วนะครับ
รบกวนช่วยกด Ctrl+F5 ด้วยนะครับ

.

.

ที่จริงแล้ว ถ้าใครเคยอ่านบล็อกของผมมาก่อน ก็อาจจะคุ้นหัวเรื่องอยู่ ก็เพราะผมเคยเขียนเรื่องนี้นำเสนอผ่านบล็อกไปแล้ว (คลิกอ่านที่นี่) แต่เนื่องจากยังมีอีกหลายๆรายการดีๆ ที่ผมไปเจอ หลังจากที่ผมเขียนเอนทรีนั้นไป ทำให้ผมรู้สึกอดเสียดายไม่ได้ ถ้าจะไม่ได้เขียนถึงรายการพวกนั้น ครั้นจะไปแก้ของเก่า ก็เกรงว่า จะไม่มีใครมารับรู้ด้วย ไม่ได้ๆๆๆ ของอย่างนี้ต้องเผยแพร่สู่สายตาประชาชี เอนทรีนี้จึงเป้นฤกษ์ดี ที่ผมจะได้ขุดของเก่ามาหากินอีกครั้ง มาแนะนำรายการทีวีดีๆบนโลกไซเบอร์นี้อีกครั้ง

จากเอนทรีเดิม

เนื่องจากในปัจจุบัน ความบันเทิงในการรับชมรับฟังรายการต่างๆ ไม่ได้หยุดอยู่แค่ในอากาศเท่านั้น ด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยีบนเส้น ที่ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งรูปแบบการส่งรับข้อมูล ความเร็ว รวมถึงอุปกรณ์รองรับต่างๆ ที่ทำให้เราได้ใช้เครือข่ายใยแมงมุมอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่ขี่น้องเต่าเหมือนแต่ก่อน ทำให้รายการทีวี หรือรายการวิทยุ ที่เคยแต่ออกอากาศ อพยพมาออกกันทางสาย ทำให้ทางเลือกในการรับชมรับฟัง มีการขยายวงกว้างขึ้น ที่สำคัญชมฟังกันได้ไร้พรมแดนอีกต่างหาก ซึ่งถ้าพูดถึงรายการทีวี/รายการวิทยุ ที่เราเห็นกันบ่อยๆ ก็ได้แก่พวก IPTV หรือไม่ก็พวก TV ON DEMAND ที่เป็นการอพยพเอารายการที่มีออกทางทีวี / วิทยุ อยู่แล้ว มาออกทางเน็ตนี้อีกทีนึง ซึ่งนั่นมันก็หน่อมแน้มไป วันนี้ที่ผมจะเชิญมาดูกัน คือรายการ ที่สร้าง ผลิต ขึ้นมาเพื่อออกทางเน็ตโดยเฉพาะ หาชมฟังไม่ได้จาก ฟรีทีวี เคเบิลทีวี หรือวิทยุ ไม่ได้อย่างแน่นอน และที่สำคัญ ฝีมือคนไทยเราด้วยนะครับ (ไม่ต้องใช้วุ้นแปลภาษา ให้เสียเวลา)

เพิ่มเติม

หลากหลายรายการที่ผมแนะนำต่อไปนี้ หลายๆรายการคาดว่าอาจจะมีรู้จักอยู่แล้ว อย่างของ duocore หรือ fukduk เป็นต้น ส่วนใครที่ยังไม่รู้จัก หรือไม่เคยลองเข้าไปชม ก็อยากลองดูนะครับ ถือเป็นทางเลือกใหม่ และที่สำคัญคือเป็นการให้กำลังใจแก่ผู้ผลิตทุกท่าน แน่นอนที่สุดว่า รายการทั้งหมดทั้งมวล ผู้ผลิต คงไม่ได้ทำเพื่อแสวงหาผลกำไร ไม่หวังผลเชิงการค้าอย่างเต็มรูปแบบ หากแต่เป็นการสร้างสังคมใหม่ๆ ที่มีคุณภาพในการที่จะได้มาพบปะคนคอเดียวกัน แลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกัน และสร้างความตื่นตัวให้กับวงการสื่อ และคนที่อยากทำสื่อ แต่ไม่มีทุนมากพอที่จะไปขอเวลา หรือเช่าเวลาออกอากาศฟรีทีวี หรือเคเบิล

ไม่แน่ ในอนาคตถ้าเขาจัดตั้ง กสทช. ได้สำเร็จเสียที เราอาจจะได้ชมรายการโทรทัศน์ที่มีคุณภาพ หลากหลายรูปแบบความคิดสร้างสรรค์ ไปปรากฏตามช่องทีวีแบบดิจิตอล ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในเมืองไทย แตกแขนงไปเป็นร้อยๆพันช่องๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในสิบ ยี่สิบปีข้างหน้านี้ ไม่ต้องมายึดหรือฮุบช่องชาวบ้านเขามาทำใหม่แบบปัจจุบันกลายเป็นทีใครทีมัน หรือสมบัติผลัดกันชม

duocore ไม่ใช่ช่องแรกที่ผมรู้จัก แต่ผมเชื่อว่า อาจจะมีหลายๆคนในอินเตอร์เน็ต ที่รู้จักช่องรายการนี้แน่ๆ เลยหยิบมาเขียนก่อน ขอบอกว่าช่องนี้เขามีชื่อเสียง มีฐานผู้ชมพอตัว และดำเนินการใหม่ได้เกือบจะปีครึ่งแล้ว สังเกตได้จากสมาชิกที่เข้าไปแปะข่าวสารไอที รวมถึงยอดคลิกชม ทีมีตอนพุ่งถึงหลักสองสามพัน (ถือว่าเยอะแล้วนะ)

duocore คลอดตอนแรกออกมาเมื่อ 1 ธันวาคม 2549 โดยคุณพี่กล้า กับคุณพี่ออย ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก http://revision3.com/diggnation/ ต่อมาจึงอยากจะทำเป็นเวอร์ชั่นไทยบ้าง รายการนี้จึงถือกำเนิดขึ้น

โดยในช่วงแรกๆ ก็เป็นหน้าที่ของสองหนุ่มและทีมงานในการหาเนื้อหา หรือคอนเทนต์ของรายการ มานำเสนอ ต่อมาเมื่อมีผลตอบรับ จึงปรับเปลี่ยนรูปแบบไปในทิศทางของ web2.0 คือเปิดโอกาสให้ผู้ที่เข้ามาชมมีส่วนร่วม ในการกำหนดเนื้อหาของรายการในแต่ละตอน ด้วยการให้สมาชิกเข้ามาโพสต์ข่าวสาร หรือเรื่องรา่วไอทีที่น่าสนใจ จากนั้นก็จะให้คนอื่นโหวตว่า เอา หรือไม่เอาข่าวนี้ ข่าวไหนถูกเอามากที่สุด ก็จะถูกนำมาพูดถึงในรายการ รวมกับประเด็นร้อนๆอื่นๆ ที่ตัวพิธีกร คือคุณกล้า หรือคุณออย หรือคุณอาท (ในปัจจุบัน) จะนำมาเสริม รวมๆกับงานอีเวนท์ต่างๆ ที่คุณกล้าอาจจะไปมา หรือมีส่วนร่วม มารวมๆในเทปนี้ เป็นรายการไอที ที่ดูแล้วเพลินๆ ไม่เครียด มุกที่เล่นกันก็ถือว่าไม่แป้กนะครับสำหรับผม ชิลชิล สบายๆ

อย่างตอนล่าสุดที่ ณ วันที่ผมเขียนเอนทรีนี้ (21 เมษายน) มีเฮียต่าย จาก exteen ของเราไปร่วมแจมด้วย เฮฮาปาจิงโกะมากๆ ทั้งสามพิธีกรและคุณต่ายเอง ปล่อยมุกกันกระจัดกระจายจริงๆ

อยากชมจริงๆ ไปดูที่เว็บเขาเองดีกว่านะจ๊ะ (ตอนที่ 72)

มีสิ่้งหนึ่งที่ผมประทับใจคุณกล้า และทีมงานมาก คือเคยไปอ่านเจอมาว่า มีพวกสินค้าไอทีหลายๆตัวอยู่ ที่อยากจะให้ทางคุณกล้า คุณออย หรือคุณอาท เอามาพูดแนะนำในรายการ เชิงการค้า ประชาสัมพันธ์ โดยเสนอผลตอบแทนให้ แต่คุณกล้าปฏิเสธ เพราะกลัวเสียเอกลักษณ์ของรายการ และไม่ตรงกับเจตนาเดิมที่ทำ อันนี้ขอปรบมือให้ครับ

สะเก็ดคาว ::: ถ้าใครไปชมตอนย้อนหลังของเว็บ ไล่ตั้งแต่ตอนแรกๆ จนถึงตอนปัจจุบัน จะเห็นว่า คุณกล้าแกเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ส่วนดีขึ้นหรือแย่ลง ลองดูครับลองดู

 

ฟุคดุ๊ค เป็นอีกหนึ่งเว็บ Internet TV ที่มีช่องรายการต่างๆภายในเว็บถึง 14 ช่องด้วยกัน ซึ่งแต่ละช่อง ก็มีแนวทาง หรือเอกลักษณ์แตกต่างโดยสิ้นเชิง ประมาณว่า ใครใคร่ชมช่องไหน ก็ชมไปเลย
ช่อง 1 - Cinecrazy เกาะติดกองถ่ายหนังสั้น
ช่อง 2 - กำไข่ ใส่ข่าว สกู๊ปข่าว สังคม ในบางแง่มุมที่ฟรีทีวีไม่ทำ
ช่อง 3 - สาระเริง เจาะลึกเรื่องราวใกล้ตัว พาไปดูถึงที่ พูดคุยกับผู้รู้แบบสบายๆ
ช่อง 4 - บางกอกเกลือกกลิ้ง พาเที่ยวกรุงเทพฯ ตั้งแต่สลัมยันตึกสูงระฟ้า
ช่อง 5 - ธรรมไทย ไทยธรรม ปรัชญาพุทธศาสนาในมุมมองของ นิกายเชน
ช่อง 6 - KNCCG Channel ช่องดีๆสำหรับคนเล่นการ์ดเกมนเรศวร
ช่อง 7 - ชิวหาพาชิม พาชิมทั่วกรุง ทั่วไทย ในราคาสบายกระเป๋า
ช่อง 8 - มหาเนิร์ด เกาะติดไอทีกับสองเนิร์ด แบบกวนๆฮาๆ
ช่อง 9 - Ubuntu Channel ช่องสำหรับคนรัก คนใช้ Ubuntu OS
ช่อง 10 - View Finder คนรักการถ่ายภาพไม่ควรพลาด
NBT เอ๊ย ช่อง 11 - his & hers รายการแฟชั่น ที่ดูแล้วใช้ได้จริง แต่งได้จริง
ช่อง 12 - หมอเรือน ช่องสำหรับคนรักสุขภาพ ที่สำคัญ พิธีกรน่ารัก
ช่อง 13 - น้ำค้าง พาค้าง พาเที่ยวแบบอนุรักษ์ ไปยังสถานที่สีเขียวทั่วไทย
ช่อง 14 - My Studio ใครมีดี ต้องโชว์ รายการโชว์หนังสั้น พร้อมสัมภาษณ์คนทำท้ายรายการ

โดยเจ้าของ ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คุณอดัม ลูกชายท่านมุ้ย ครับ ปกติแกทำหนังสั้น แต่งานปัจจุับันของท่านคือ fukduk (http://adamy.diaryis.com/)

สะเก็ดคาว ::: มีตอนหนึ่งที่ ฟุคดุ๊ค กับ duocore มีวัฒนธรรมแลกเปลี่ยน โดย คุณกล้า กับคุณอาท บุกไปทำรายการถึงหน่วยบัญชาการของฟุคดุ๊ค ขณะที่ ช่อง Ubuntu ของฟุคดุ๊คเอง ก็ไปเอาตัวคุณกล้่า กับคุณอาท มาออกรายการเช่นกัน ทำเป็น AFS ไปได้

ส่วน มหาเนิร์ด หนึ่งใน 14 ช่องของ ฟุคดุ๊ค ก็มีบล็อกอยู่ใน exteen ของเรา ลองเข้าไปชมได้ครับ ที่ http://mahanerd.exteen.com/

และล่าสุด fukduk ทำเก๋ เอาบรรยากาศงาน Freeze Day ที่คุณเปเป้จัด มาออกทาง Ubuntu Channel ด้วย ใครอยากดูแบบชัดๆ ลองคลิกเข้าไปชมได้ครับ http://www.fukduk.tv/9/