ตอนนี้ผมเปลี่ยนธีมบล็อกใหม่แล้วนะครับ
รบกวนช่วยกด Ctrl+F5 ด้วยนะครับ

.

.

ที่จริงแล้ว ถ้าใครเคยอ่านบล็อกของผมมาก่อน ก็อาจจะคุ้นหัวเรื่องอยู่ ก็เพราะผมเคยเขียนเรื่องนี้นำเสนอผ่านบล็อกไปแล้ว (คลิกอ่านที่นี่) แต่เนื่องจากยังมีอีกหลายๆรายการดีๆ ที่ผมไปเจอ หลังจากที่ผมเขียนเอนทรีนั้นไป ทำให้ผมรู้สึกอดเสียดายไม่ได้ ถ้าจะไม่ได้เขียนถึงรายการพวกนั้น ครั้นจะไปแก้ของเก่า ก็เกรงว่า จะไม่มีใครมารับรู้ด้วย ไม่ได้ๆๆๆ ของอย่างนี้ต้องเผยแพร่สู่สายตาประชาชี เอนทรีนี้จึงเป้นฤกษ์ดี ที่ผมจะได้ขุดของเก่ามาหากินอีกครั้ง มาแนะนำรายการทีวีดีๆบนโลกไซเบอร์นี้อีกครั้ง

จากเอนทรีเดิม

เนื่องจากในปัจจุบัน ความบันเทิงในการรับชมรับฟังรายการต่างๆ ไม่ได้หยุดอยู่แค่ในอากาศเท่านั้น ด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยีบนเส้น ที่ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งรูปแบบการส่งรับข้อมูล ความเร็ว รวมถึงอุปกรณ์รองรับต่างๆ ที่ทำให้เราได้ใช้เครือข่ายใยแมงมุมอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่ขี่น้องเต่าเหมือนแต่ก่อน ทำให้รายการทีวี หรือรายการวิทยุ ที่เคยแต่ออกอากาศ อพยพมาออกกันทางสาย ทำให้ทางเลือกในการรับชมรับฟัง มีการขยายวงกว้างขึ้น ที่สำคัญชมฟังกันได้ไร้พรมแดนอีกต่างหาก ซึ่งถ้าพูดถึงรายการทีวี/รายการวิทยุ ที่เราเห็นกันบ่อยๆ ก็ได้แก่พวก IPTV หรือไม่ก็พวก TV ON DEMAND ที่เป็นการอพยพเอารายการที่มีออกทางทีวี / วิทยุ อยู่แล้ว มาออกทางเน็ตนี้อีกทีนึง ซึ่งนั่นมันก็หน่อมแน้มไป วันนี้ที่ผมจะเชิญมาดูกัน คือรายการ ที่สร้าง ผลิต ขึ้นมาเพื่อออกทางเน็ตโดยเฉพาะ หาชมฟังไม่ได้จาก ฟรีทีวี เคเบิลทีวี หรือวิทยุ ไม่ได้อย่างแน่นอน และที่สำคัญ ฝีมือคนไทยเราด้วยนะครับ (ไม่ต้องใช้วุ้นแปลภาษา ให้เสียเวลา)

เพิ่มเติม

หลากหลายรายการที่ผมแนะนำต่อไปนี้ หลายๆรายการคาดว่าอาจจะมีรู้จักอยู่แล้ว อย่างของ duocore หรือ fukduk เป็นต้น ส่วนใครที่ยังไม่รู้จัก หรือไม่เคยลองเข้าไปชม ก็อยากลองดูนะครับ ถือเป็นทางเลือกใหม่ และที่สำคัญคือเป็นการให้กำลังใจแก่ผู้ผลิตทุกท่าน แน่นอนที่สุดว่า รายการทั้งหมดทั้งมวล ผู้ผลิต คงไม่ได้ทำเพื่อแสวงหาผลกำไร ไม่หวังผลเชิงการค้าอย่างเต็มรูปแบบ หากแต่เป็นการสร้างสังคมใหม่ๆ ที่มีคุณภาพในการที่จะได้มาพบปะคนคอเดียวกัน แลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกัน และสร้างความตื่นตัวให้กับวงการสื่อ และคนที่อยากทำสื่อ แต่ไม่มีทุนมากพอที่จะไปขอเวลา หรือเช่าเวลาออกอากาศฟรีทีวี หรือเคเบิล

ไม่แน่ ในอนาคตถ้าเขาจัดตั้ง กสทช. ได้สำเร็จเสียที เราอาจจะได้ชมรายการโทรทัศน์ที่มีคุณภาพ หลากหลายรูปแบบความคิดสร้างสรรค์ ไปปรากฏตามช่องทีวีแบบดิจิตอล ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในเมืองไทย แตกแขนงไปเป็นร้อยๆพันช่องๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในสิบ ยี่สิบปีข้างหน้านี้ ไม่ต้องมายึดหรือฮุบช่องชาวบ้านเขามาทำใหม่แบบปัจจุบันกลายเป็นทีใครทีมัน หรือสมบัติผลัดกันชม

duocore ไม่ใช่ช่องแรกที่ผมรู้จัก แต่ผมเชื่อว่า อาจจะมีหลายๆคนในอินเตอร์เน็ต ที่รู้จักช่องรายการนี้แน่ๆ เลยหยิบมาเขียนก่อน ขอบอกว่าช่องนี้เขามีชื่อเสียง มีฐานผู้ชมพอตัว และดำเนินการใหม่ได้เกือบจะปีครึ่งแล้ว สังเกตได้จากสมาชิกที่เข้าไปแปะข่าวสารไอที รวมถึงยอดคลิกชม ทีมีตอนพุ่งถึงหลักสองสามพัน (ถือว่าเยอะแล้วนะ)

duocore คลอดตอนแรกออกมาเมื่อ 1 ธันวาคม 2549 โดยคุณพี่กล้า กับคุณพี่ออย ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก http://revision3.com/diggnation/ ต่อมาจึงอยากจะทำเป็นเวอร์ชั่นไทยบ้าง รายการนี้จึงถือกำเนิดขึ้น

โดยในช่วงแรกๆ ก็เป็นหน้าที่ของสองหนุ่มและทีมงานในการหาเนื้อหา หรือคอนเทนต์ของรายการ มานำเสนอ ต่อมาเมื่อมีผลตอบรับ จึงปรับเปลี่ยนรูปแบบไปในทิศทางของ web2.0 คือเปิดโอกาสให้ผู้ที่เข้ามาชมมีส่วนร่วม ในการกำหนดเนื้อหาของรายการในแต่ละตอน ด้วยการให้สมาชิกเข้ามาโพสต์ข่าวสาร หรือเรื่องรา่วไอทีที่น่าสนใจ จากนั้นก็จะให้คนอื่นโหวตว่า เอา หรือไม่เอาข่าวนี้ ข่าวไหนถูกเอามากที่สุด ก็จะถูกนำมาพูดถึงในรายการ รวมกับประเด็นร้อนๆอื่นๆ ที่ตัวพิธีกร คือคุณกล้า หรือคุณออย หรือคุณอาท (ในปัจจุบัน) จะนำมาเสริม รวมๆกับงานอีเวนท์ต่างๆ ที่คุณกล้าอาจจะไปมา หรือมีส่วนร่วม มารวมๆในเทปนี้ เป็นรายการไอที ที่ดูแล้วเพลินๆ ไม่เครียด มุกที่เล่นกันก็ถือว่าไม่แป้กนะครับสำหรับผม ชิลชิล สบายๆ

อย่างตอนล่าสุดที่ ณ วันที่ผมเขียนเอนทรีนี้ (21 เมษายน) มีเฮียต่าย จาก exteen ของเราไปร่วมแจมด้วย เฮฮาปาจิงโกะมากๆ ทั้งสามพิธีกรและคุณต่ายเอง ปล่อยมุกกันกระจัดกระจายจริงๆ

อยากชมจริงๆ ไปดูที่เว็บเขาเองดีกว่านะจ๊ะ (ตอนที่ 72)

มีสิ่้งหนึ่งที่ผมประทับใจคุณกล้า และทีมงานมาก คือเคยไปอ่านเจอมาว่า มีพวกสินค้าไอทีหลายๆตัวอยู่ ที่อยากจะให้ทางคุณกล้า คุณออย หรือคุณอาท เอามาพูดแนะนำในรายการ เชิงการค้า ประชาสัมพันธ์ โดยเสนอผลตอบแทนให้ แต่คุณกล้าปฏิเสธ เพราะกลัวเสียเอกลักษณ์ของรายการ และไม่ตรงกับเจตนาเดิมที่ทำ อันนี้ขอปรบมือให้ครับ

สะเก็ดคาว ::: ถ้าใครไปชมตอนย้อนหลังของเว็บ ไล่ตั้งแต่ตอนแรกๆ จนถึงตอนปัจจุบัน จะเห็นว่า คุณกล้าแกเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ส่วนดีขึ้นหรือแย่ลง ลองดูครับลองดู

 

ฟุคดุ๊ค เป็นอีกหนึ่งเว็บ Internet TV ที่มีช่องรายการต่างๆภายในเว็บถึง 14 ช่องด้วยกัน ซึ่งแต่ละช่อง ก็มีแนวทาง หรือเอกลักษณ์แตกต่างโดยสิ้นเชิง ประมาณว่า ใครใคร่ชมช่องไหน ก็ชมไปเลย
ช่อง 1 - Cinecrazy เกาะติดกองถ่ายหนังสั้น
ช่อง 2 - กำไข่ ใส่ข่าว สกู๊ปข่าว สังคม ในบางแง่มุมที่ฟรีทีวีไม่ทำ
ช่อง 3 - สาระเริง เจาะลึกเรื่องราวใกล้ตัว พาไปดูถึงที่ พูดคุยกับผู้รู้แบบสบายๆ
ช่อง 4 - บางกอกเกลือกกลิ้ง พาเที่ยวกรุงเทพฯ ตั้งแต่สลัมยันตึกสูงระฟ้า
ช่อง 5 - ธรรมไทย ไทยธรรม ปรัชญาพุทธศาสนาในมุมมองของ นิกายเชน
ช่อง 6 - KNCCG Channel ช่องดีๆสำหรับคนเล่นการ์ดเกมนเรศวร
ช่อง 7 - ชิวหาพาชิม พาชิมทั่วกรุง ทั่วไทย ในราคาสบายกระเป๋า
ช่อง 8 - มหาเนิร์ด เกาะติดไอทีกับสองเนิร์ด แบบกวนๆฮาๆ
ช่อง 9 - Ubuntu Channel ช่องสำหรับคนรัก คนใช้ Ubuntu OS
ช่อง 10 - View Finder คนรักการถ่ายภาพไม่ควรพลาด
NBT เอ๊ย ช่อง 11 - his & hers รายการแฟชั่น ที่ดูแล้วใช้ได้จริง แต่งได้จริง
ช่อง 12 - หมอเรือน ช่องสำหรับคนรักสุขภาพ ที่สำคัญ พิธีกรน่ารัก
ช่อง 13 - น้ำค้าง พาค้าง พาเที่ยวแบบอนุรักษ์ ไปยังสถานที่สีเขียวทั่วไทย
ช่อง 14 - My Studio ใครมีดี ต้องโชว์ รายการโชว์หนังสั้น พร้อมสัมภาษณ์คนทำท้ายรายการ

โดยเจ้าของ ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คุณอดัม ลูกชายท่านมุ้ย ครับ ปกติแกทำหนังสั้น แต่งานปัจจุับันของท่านคือ fukduk (http://adamy.diaryis.com/)

สะเก็ดคาว ::: มีตอนหนึ่งที่ ฟุคดุ๊ค กับ duocore มีวัฒนธรรมแลกเปลี่ยน โดย คุณกล้า กับคุณอาท บุกไปทำรายการถึงหน่วยบัญชาการของฟุคดุ๊ค ขณะที่ ช่อง Ubuntu ของฟุคดุ๊คเอง ก็ไปเอาตัวคุณกล้่า กับคุณอาท มาออกรายการเช่นกัน ทำเป็น AFS ไปได้

ส่วน มหาเนิร์ด หนึ่งใน 14 ช่องของ ฟุคดุ๊ค ก็มีบล็อกอยู่ใน exteen ของเรา ลองเข้าไปชมได้ครับ ที่ http://mahanerd.exteen.com/

และล่าสุด fukduk ทำเก๋ เอาบรรยากาศงาน Freeze Day ที่คุณเปเป้จัด มาออกทาง Ubuntu Channel ด้วย ใครอยากดูแบบชัดๆ ลองคลิกเข้าไปชมได้ครับ http://www.fukduk.tv/9/

 

ไอเฮีย ที่แปลว่า ฉันอยู่นี่.... (ไม่ใช่ไอเหี้ย) เป็น Internet TV ที่เน้นฮาเป็นหลัก ใครที่เข้าไปดู ไม่ต้องคิดมากกับรายการแต่ละรายการของเขา เป็นเว็บไม่ใหญ่ไม่โต แต่มีจุดเด่นมากๆคือ มีดาราเป็นพิธีกรให้กับรายการของเขา ซึ่งน่าจะเรียกความสนใจให้คนเข้ามาชมได้พอควร เช่น รายการ เก้าอี้เสริม ทอล์กฮาๆ ที่ได้ จอห์น วิญญู (หวานใจโมเม) พล่ากุ้ง และก็ดีเจโป้ง เป็นพิธีกร หรืออย่างรายการสอนภาษาัอังกฤษ ก็ได้ โมเม (หวานใจจอห์น วิญญู) มาเป็นพิธีกร เป็นต้น

 

ไอแอม อิน ไทย ใครจะไปยกมือขึ้น รายการสนุกๆอีกรายการ ที่ทำหน้า update อีเวนต์ดีๆ ที่น่าไป โดยลักษณะก็คล้ายๆของ duocore คือ เปิดให้สมาชิกมาโพสต์อีเวนต์ในเว็บ จากนั้นก็ให้คนอื่นๆมาโหวต ว่าจะไปหรือไม่ อีเวนต์ไหน มีคนมายกมือไปเยอะ ก็จะได้นำมาพูดในรายการ โดยสองพิธีกร คือ พี่เด (ที่ดูเผินๆหน้าตาคล้ายคุณพี่กล้ามากๆ) และคุณดิ๊ง

โดยนอกจากจะมี ch1 เป็นช่องหลัก ในเว็บจะมี ch2 - 4 ซึ่งเทียบได้เป็นภาคผนวกของ ch1 ดูให้จุใจกันไปเลย

 

sukiflix เป็นเว็บ Internet TV เพียงเว็บเดียวมั้งครับ (เท่าที่ทราบนะ) ที่นอกจากเจ้าของเว็บ จะมีคลิปรายการของตัวเองแล้ว ยังเปิดโอกาสให้คนอื่นๆ มาสร้าง channel ของตัวเอง แสดงผลงานรายการของตัวเองได้ด้วย ทำให้เว็บนี้ คุณจะได้เห็นรายการทีวีฝีมือสมัครเล่น หรือโฮมวีดิโอ ที่น่าสนใจ ให้เลือกชมมากมาย หลากหลายหมวดหมู่ เว็บนี้มีผู้ใช้มากพอสมควร ถึงขนาดมีแบนเนอร์โฆษณา ของบัตรเครดิตค่ายหนึ่ง สนับสนุนอยู่ด้วย

ดูไปดูมาจะว่าคล้าย youtube ก็ไม่เชิงทีเดียว

ส่วนนิยามของ sukifix อ่านได้โดยคลิกที่รูปโลโก้ด้านล่างนี้

 

ช่างคุย ชื่อก็บอกอยู่แล้วนะครับว่ารายการต่างๆ ที่ปรากฏในเว็บนี้จะเป็นเช่นใด แน่นอนว่าไม่ต้องพ้นแนวคุยๆ ทอล์กๆ แน่

โดยภายในเว็บก็มีหลากหลายรายการ หลากหลายแนว ตามแต่คุณจะชื่นชอบ มีทั้งแบบ Internet TV และก็ podcast ให้คุณติดไอพ็อด หรือเครื่องเล่น ไปได้ทุกที่

รายการเด่นๆ เช่น
คุยคุ้ยเต่า - คุยหลากหลายประเด็น กับคนรักรถเต่า
นอกเรื่อง - รายการที่ไม่มีคอนเซ็ปต์ตายตัว เพราะทุกเรื่องที่นำเสนอ ตามใจตากล้อง
เรียนเมืองนอก - ประสบการณ์ดีๆ ของคนเคยไปเรียนเมืองนอก มาเล่าสู่กันฟัง
ช่างคุยกับหนุ่มเมืองจันท์ - คุยกับนักธุรกิจ แบบหนุ่มเมืองจันท์ ฟาสต์ฟู๊ดธุรกิจ คอลัมนิสต์ของมติชน คุณสรกล อดุลยานนท์
ลูกกลมกลม - สัพเพเหระเรื่องฟุตบอลอังกฤษ กับคอบอลขอบจอ ขอบสนาม

 

เป็น Internet TV ที่ลงทุ้น ลงทุน และเชื่อแน่ว่า คนทำต้องมีใจรักอย่างยิ่ง เพราะการจะไปขอสัมภาษณ์ที่ศิลปิน นี่เป็นเรื่องที่ยากพอสมควร ยิ่งทีมงานเล็กๆ อย่างนี้

แต่ทีมจิกกบาลทำได้ และที่สำคัญที่จิกกบาล ไม่เหมือนกับรายการพูดคุยศิลปินหน้าจอฟรีทีวี คือ แต่ละตอนเป็นการไปสัมภาณ์แบบสบายๆ โดยที่บางทีศิลปินเหล่านั้นไม่ทันได้เตรียมตัว ทำให้เห็นบรรยากาศความเป็นกันเอง รวมไปถึงอิริยาบถน่ารักๆ ของศิลปินเหล่านั้น ที่พวกเขาเองก็ไม่ได้ต่างอะไรกับเราๆท่านๆ

เป็น Internet TV อีก 1 ที่ ที่ผมอยากแนะนำให้ได้ชมกันครับ

 

ชู-พิช ทีวี หรือ ชู-พิช คิดตามวัน หรือ บ้านเมืองไม่ใช่ของเรา ทั้งหมดทั้งมวลคือรายการในรูปแบบ Internet TV ของเว็บไซต์ข่าวการเมือง และสังคม ชื่อดังอย่าง ประชาไท (เท่าที่ทราบ ชื่อชู-พิช เป็นชื่อที่เขาเรียกกัน แทนชื่อรายการจริงๆ ซึ่งก็คือ บ้านเมืองไม่ใช่ของเรา (ชื่อดูประชดประชันอย่างไรก็ไม่รู้) จนมันติดตลาด และกลายเป็น โดเมนเนม ในเวลาต่อมา ประมาณว่าไหนๆก็ไหนๆแล้ว

เนื้อหารายการโดยรวมก็หยิบยกเรื่องร้อนๆ ในแวดวงการเมือง รวมถึงข่าวดังๆที่เกิดขึ้นในสังคม มาวิพากษ์กัน (แต่เน้นหนักไปที่การเมืองมากกว่า) ในบางตอนอาจจะมีแขกรับเชิญมาร่วมวงสนทนาด้วย รายการนี้ดำเินินรายการ โดย คุณชูวัส กับคุณ พิชญ์

นอกจากรายการนี้แล้ว ในประชาไท ยังมีอีกหนึ่งรายการ คือ สมาคมหัวไม้ ซึ่งจะพูดคุยในประเด็นเรื่องของสังคมเป็นหลัก

 

zabaai คือ Internet TV ที่จะพาคุณไปเที่ยวแบบสบายๆ ซึ่งแต่ละตอนก็คือแต่ละทริป แต่ละสถานที่ ที่ทีมงานของเว็บไปกันมา จุดเด่นของรายการ นอกจากจะดูเพลินๆดีแล้ว ในส่วนของข้อมูลก็บอกได้อย่างละเอียดครบถ้วน เข้าใจง่าย เอาไปใช้ตามได้จริงๆ ไม่มีโปรโมตอะไรมากมายเหมือนรายการท่องเที่ยวตามฟรีทีวี ไม่ว่าจะเป็น เส้นทาง วิธีการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร กิจกรรมสนุกๆ ที่จับจ่ายซื้อของ รวมถึงกิจกรรมพิเศษๆ ที่อาจจะเฉพาะฤดูหรือช่วงนั้นๆ เผื่อใครจะไปจะได้เลือกช่วงเวลาในการเดินทางไปเที่ยวได้ถูกต้อง

 

wakeupwakeupwakeup หรือ wakeup Internet TV ที่ส่งผ่านแรงบันดาลใจ ตามสโลแกนของทางเว็บ ซึ่งคอนเทนต์ของทางเว็บ เป็นรายการทีวี ในลักษณะวาไรตี้ แต่ทุกๆตอนที่นำมาลงให้ได้ชมกันไหน จะมีเนื้อหาในเชิงให้ผู้ที่ได้รับชมเกิดไอเดีย หรือมีแรงบันดาลใจ แรงจูงใจ ที่จะนำไปทำตาม ปฏิบัติต่อ หรือยึดเป็นอย่าง สามารถเอาไปปรับใช้ได้ โดยคอนเทนต์ทั้งหมดจะแบ่งแยกเป็นหมวดๆ ตามคอนเซ็ปต์ คือ who what when where why how

 

Practical Utopia เป็น Internet TV ที่เป็นคอนเทนต์ส่วนหนึ่งของเว็บ siamintelligence.com ชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่า อุดมคติที่นำไปใช้ได้จริง หรือชื่อสวยๆของเขา ก็คือ กระชากฝันให้เป็นจริง

รายการวิเคราะห์วิพากษ์การเมืองส่วนมาก อาจจะเชิญนักวิชาการมาพร่ำๆ และก็พูดว่าต้องนี่นู่นนั่น ยกผลวิจัยมาอ้างบลาๆ ซึ่งฟังยังไง ก็ไม่มีทางไปใช้ได้จริง อุดมคติสุดโต่ง เหมือนพวกบในกะลา ไม่ได้มองว่าสังคมนี้ ไม่ได้มีแค่คุณๆอยู่กลุ่มเดียว หรือไม่ก็พวกเอาส่วนหนึ่งของเรื่องจริงๆมาพูด ใส่ความเกลียดชัง และก็เสี้ยมให้คนเชื่อตามตน และแตกหักกับฝ่ายตรงข้าม ด้วยหนทางแก้ไขหรือข้อเรียกร้องที่เป็นอุดมคติเข้าข้างพวกตนอีกนั่นแหละ

ในเมื่ออุดมคติ เป็นสิ่งที่เราเพียงแต่คิด คาดคะเน แต่ไม่อาจนำไปใช้ได้จริง แล้วเราจะมานั่งพร่ำ นั่งพูดกันอยู่ทำไม นั่นคือเหตุผลที่รายการนี้น่าจะสื่อ โดยรวมรูปแบบ ก็ดูทั่วๆไป คือการมานั่งคุยๆ เรื่องสังคม เศรษฐกิจ และก็เอามาเปรียบเทียบ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ รายการนี้ ไม่ได้อิงข้อมูลกระดาษ หากแต่อิงในสิ่งที่เคยเกิดขึ้นแล้วและมีบริบทใกล้เคียงกับเรา โดยนักวิเคราะห์ และนักกลยุทธ์ของเว็บไซต์ siamintelligence แต่อาจจะดูเอียงกะเท่เร่นิดๆ อย่างว่าแหละในโลกนี้หาความเป็นกลางไม่ได้ แต่ผมว่าดูรายการนี้ ยังดูได้สนิทใจกว่า ช่องดาวเทียมบางช่องที่ไม่มีจรรยาบรรณสื่อใดๆ อย่างที่ตนกล่าวอ้าง

 

เป็นอีกหนึ่งเว็บชื่อดัง สำหรับคนนิยมเพลงอินดี้นะครับ ซึ่งนอกจากจะมีข่าวสารในแวดวง ปฏิทินกิจกรรม เพลงอินดี้ให้ลองฟังแล้ว ยังมีส่วนหนึ่งที่เรียกว่า Channel สำหรับรับชมคลิปต่างๆ ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 Channel คือ
Music Channel - เป็นช่องที่รวบรวมคลิปแสดงสด หรือคลิปบรรเลงเพลงแบบสบายๆ นำเพลงของศิลปินอินดี้มาคัฟเวอร์ใหม่ โดยศิลปินอินดี้ด้วยกัน เรียกว่า Exclusive หาดูไม่ได้ที่ไหน
Style Channel - ช่องนี้เป็นช่องเดียวที่เป็น Internet TV เนื้อหาของช่องก็คือพาไปดูรูปแบบการดำเนินชีวิตของคนกลางคืน หรือพาไปดูแฟชั่นของผู้คนในพื้นที่ต่างๆ ำาไปจับจ่ายสินค้าแฟชั่นอย่างรู้จริง
Motion Channel - เป็นช่องรวบคลิปพวก MV , Trailer หนัง หรือ AD ที่มีเพลงเพราะๆอยู่ในชิ้นงาน

.

.

ไหนๆก็พูดถึง Internet TV แล้ว ก็คือแถมท้ายด้วยอีกหนึ่งสื่อที่มีลักษณะใกล้กัน นั่นคือ Podcast หรือรายการวิทยุที่มีระบบจัดเก็บในลักษณะของ feeds เหมือนเราเอา RSS ข่าว มาแปะไว้ใน browser ของเรา หรือตัวอ่าน RSS เมื่อมีการ update ตอนใหม่ๆ ออกมา มันก็จะถูกส่งมายังเครื่องของคุณทันที โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องไปเข้าเว็บไซต์นั้นเพื่อดาวน์โหลด หรือเข้าไปดูว่ามีตอนใหม่ๆออกมาหรือยัง เป็นการแตกแขนงจาก Internet Radio อีกชั้นหนึ่ง ไปๆมาๆก็คล้ายกับ Blog นั่นแหละครับ เพียงแต่เปลี่ยนรูปจากข้อความที่อ่านๆพิมพ์กันอยู่ มาเป็นเสียงเท่านั้น(Audio Blog)

ในประเทศไทยเอง อาจจะอยู่ในขั้นของ Internet Radio อยู่ แต่โดยแนวโน้ม ก็มีการให้บริการ Podcast บ้างแล้ว ในบางเว็บ ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกของผู้บริโภคอย่างเราๆท่านๆนี่แหละ

ที่แนะนำมานี่อาจเป็นเพียวบางส่วนนะครับ ส่วนที่ไม่ได้แนะนำก็ไม่ใช่ว่าไม่ดีแต่อย่างไร และขณะที่ผมเขียนเอนทรี ก็อาจจะมีเจ้าใหม่ๆรายใหม่ๆถือกำเนิดเกิดขึ้นตามมาอีกมากมาย ซึ่งถ้าใครสนใจก็ลองตามไปดูไปชมไปฟัง กันต่อๆไป

.

ส่วน Podcast ของต่างประเทศที่เจ๋งๆใน iTunes มีชาว exteen ได้เขียนแนะนำไปแล้ว
ถ้าสนใจลองเข้าไปชมได้นะครับ บล็อกของคุณ Terrorist is back!
http://witcha.exteen.com/20080328/podcast-itunes

.

.

วันนี้เป็นวันคุ้มครองโลก หรือว่า Earth Day
พี่กูก็นำเสนอโลโก้ที่เข้ากับวันสำคัญเช่นเคย...

ให้โลกเราสวย พวกเราต้องช่วยกัน

.

.

ขอบคุณแหล่งข้อมูลมากๆครับ คารวะสามจอก
http://duocore.ch7.com/about/
http://www.changkhui.com/
http://www.thelordofwireless.com/modules.php? name=Content&pa=showpage&pid=53
http://www.thaicyberpoint.com/ford/blog/id/168/

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณจ้า เยี่ยมมากๆ
คาสิโนออนไลน์
จีคลับ

#37 By kris (180.210.201.168|180.210.201.168) on 2015-04-08 13:32

เย้ ขอบคุณน้า

#36 By speedtest (124.121.100.189) on 2009-06-04 06:15

ฮ่ะ ๆ แบบว่าโดนแซวเรื่องมุขแป้กน่ะครับ - -" พักหลังโดนบ่อย บางทีก็ โหมุขคนแก่ ง๊า~

อ้อ ส่วนเรื่องโฆษณาผลิตภัณฑ์นี่ ก็ไม่ได้ถึงกับไม่รับโดยสิ้นเชิงนะครับ แต่หมายถึงว่า ถ้าจะให้มาพูดบอกว่าดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ ทั้ง ๆ ที่เราไม่เห็นว่ามันจะดีเลย (หรือไม่ดีเท่ากับที่โม้) ทำนองเอาคำพูดยัดปาก ก็ไม่เอาด้วยล่ะครับ มันเขิน ๆ แปลก ๆ แล้วก็ไม่รับผิดชอบต่อคนดูด้วย - กลับกัน ถ้าเห็นว่าอันไหนดีจริง ๆ เราก็ยินดีจะหยิบมาพูด (แม้จะไม่ได้ตังค์ก็ตาม)

#35 By bact' (58.136.52.133) on 2008-05-11 16:02

แป๊กอะไรหรือครับ คุณอาร์ต

ปล. โอ้ คุณอาร์ต duocore มาเองเลย เป็นเกียรติอย่างสูง big smile

#34 By บอมเบย์ on 2008-05-10 20:49

ง่ะ ง่ะ มุขแป้ก แป้ก แป้ก sad smile

#33 By bact' (58.137.54.35) on 2008-05-08 06:40

นึกว่าต้องดู 3 5 7 9 ไปตลอดชีวิตembarrassed

#32 By gument on 2008-05-07 19:02

ขอบคุณมากที่แนะนำค่ะ

ไว้จะลองเข้าไปดูเว็บพวกนี้บ้าง

ธรรมดาดูแต่การ์ตูน เอิ้กๆๆcry cry cry
คราวนี้ละเอียดกว่า Entry เก่าเยอะเลยครับ

Theme น่ากินมากๆครับ (ยิ่งติดโดนัทอยู่ด้วยครับ)


มาแอบบอกให้บล็อกนี้ละกันครับว่าเดือนนี้ FuKDuK จะ Upgrade เว็บตัวเองในรูปโฉมใหม่ครับ มีไฟล์ 14 Format ให้โหลดดูกันได้ทุก Platform ทุกตัวเล่น ทั้งไฟล์เล็กขนาด 28.8Kbps ก็โหลดดูได้ยันถึงไฟล์ใหญ่ๆที่คุณภาพดีเลยครับ (แต่ยังไม่ถึง 720x576 แบบทีวีหรือ HD นะครับ) แล้วก็ยังมีหน้าเว็บใหม่ที่ใช้งานได้มากขึ้นด้วยครับ


ส่วนเรื่องรายการนั้นอีกไม่เกินสามเดือนนี้เพิ่มอีก 14 รายการครับ ... ตอนนี้เริ่มทำงานกันบ้างแล้วสำหรับรายการใหม่ๆครับ ...

ส่วนเรื่องของสาระตามความเห็นข้างบนนั้นผมจะลองไปปรับแต่งเพิ่มเติมดูนะครับ ... ตอนนี้สาระ - บันเทิงมันประมาณ 70%-30%ครับ จะพยายามทำให้ได้ 50%-50% ครับคือสาระต้องมาเท่าบันเทิง ... บันเทิงยิ่งมาก สาระต้องยิ่งมากขึ้นตามครับ


ยังไงก็จะพัฒนาต่อไปเรื่อยๆครับ


ปล.ตอนที่พี่กล้า Duocore มาออกนั้น FuKDuK ทำ Theme พิเศษขึ้นมาครับ เรียกว่า FuKDuK & Friends ครับ ถ้าดูรายการอื่นๆในช่วงออกอากาศนั้นจะเห็นว่ามีทั้ง iHere, Jiggaban, iRadioclub, Duocore, Sukiflix และอีกหลายๆเจ้าจากทั้งทีวีแล้วก็อินเตอร์เน็ตทีวีครับ ... แบบว่าแต่ละเจ้าที่เห็นๆใน Entry นี้ก็รู้จักกันทั้งนั้นครับ สังคมอินเตอร์เน็ตทีวีตอนนี้ดูแน่นแฟ้นดีครับ รู้จักกันหมดครับ : )

ปล2.ยังมีทาง แบไต๋ด้วยนะครับ แล้วก็ manytv อีกเจ้าครับ แต่ทางนั้นเป็นของ JSL ลงมาทำเองครับผม : )


ขอบคุณครับ สวัสดีครับ

#30 By RC Admin on 2008-05-05 17:50

เยอะแยะมากมาย ดีมากเลยครับสำหรับข้อมูล
เอาไปเลยครับ ยินดีให้Hot! Hot!

#29 By I [is am are] ก๋อง on 2008-05-04 17:26

^ มาเองเลย ดีใจจริงๆ big smile ขอบคุณมากครับที่เข้ามา
น้อมรับกับคอมเมนต์ครับ

ส่วนลิงค์ที่เสียก็แก้ให้แล้วนะครับ รวมถึงเนื้อหาส่วนอื่นๆด้วย ขอโทษด้วยครับ ไม่ได้ตั้งใจ พอดีตอนพิมพ์มันเบลอๆนะครับ sad smile

#28 By บอมเบย์ on 2008-05-02 22:24

แวะมาขอบคุณด้วยคนครับ
ว่าแต่น่าน้อยใจจริงๆ link เว็บเราเสียอยู่เว็บเดียว

จริงๆ ชื่อรายการ แอมอินไทย นะครับ
ตอนนี้ก็ทำ clip มาได้ 16 ตัวแล้ว ล่าสุดก็ ไปถ่ายทำเบื้องหลังละครสถาปัตย์มา สามารถรับชมได้ที่ [url http://www.iam.in.th/intro.php?ch=4]ch4[/url]

ก็อย่างที่เขียนในเนื้อหาครับ
ch1 (ประมาณคลิปละ 15 นาที) จะอัพเดือนละ 2 ครั้ง ทุกสัปดาห์ที่ 2 และ 4 ของเดือน
ส่วน ch อื่นๆ เกิดขึ้นจากการที่ไปสัมภาษณ์มาแล้วเสียดายครับ ไม่อยากตัดออก เลยเอามาออกช่องอื่นๆ แทน

แต่จริงๆ ประโยชน์ของ [url http://www.iam.in.th]iam.in.th[/url] จะอยู่ที่เรื่องการเป็นปฏิทินจัดการเวลาให้เราทราบว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นเมื่อไรที่ไหนมากกว่าครับ Internet TV แค่เป็นส่วนเสริมให้เว็บไซต์น่าสนใจ ยังไงถ้ามีคอมเมนต์ อยากแนะนำอะไร ส่งเมล์มาได้เลยนะครับ

ขอบคุณครับ big smile

#27 By iaminthai (203.185.131.237) on 2008-05-02 16:34

เยอะจนดูไม่ไหวเลยครับ
อีกหน่อยคงจะยิ่งมากขึ้นอีก
รอให้ถึงจุดอิ่มตัวก่อน
แต่ก็ขอบคุณสำหรับ list ครับ

#26 By โก๋สิจ๊ะ on 2008-04-29 15:21

ขอคุณที่แนะนำ Category นะครับ
วันนี้เลยมีโอกาสมาเยี่ยมชมบล็อกนี้นะครับ
อิอิbig smile
อ๊ะ

น่าสนใจ

ไม่เคยรู้เลยนะคะเนี่ย

เดี๋ยวไปเยี่ยมชมซะหน่อย

#24 By Poppii on 2008-04-27 18:55

surprised smile อาจจะนอกเรื่องนิดหน่อย แต่มาช่วยกันสะกิดต่อมลดโลกร้อนกันเถอะbig smile

#23 By 2spot studio on 2008-04-27 12:55

เคยดูฟรีทีวีออนไลน์มาก่อน แต่รู้สึกว่าถึงเน็ตจะแรง แต่บางทีมันก็กระตุกเหมือนกัน ส่วนช่องออนไลน์ที่ทำภาพให้บิทเรทต่ำ ๆ ดูได้ไม่กระตุก แต่มันก็ไม่ชัด ทำให้คนเน็ตช้าๆ ดูได้ด้วย แต่ถ้าดูเอามันส์ ไม่คิดถึงคุณภาพของภาพและเสียงก็ใช้ได้ครับ

ปล. อยากให้มีฟอนท์แบบบล็อกคุณ ผมต้องเลือกชื่อฟอนท์ไหนครับ ตั้งใน CSS ใช่ป่าว บอกทีดิ

#22 By หนึ่ง on 2008-04-27 11:14

ทำ theme เองก็หิวเองเหมือนกันครับ
ช่วงนี้ไปทำงานก็แวะซื้อโดนัทที่มิสเตอร์ประจำ
อร่อยจริงๆ

#21 By บอมเบย์ on 2008-04-25 22:32

โอ้ว ขอบคุณค่ะ
หลายๆ รายการยังไม่เคยดูเลยHot!

big smile อนึ่ง..
ธีมน่ากินมากกกกกกก~~~

#20 By p-i-e on 2008-04-25 18:53

โอ เป็นความรู้มากๆเลยHot!

ปล.เห็น ธีมแล้วหิวค่ะbig smile

#19 By lamoon on 2008-04-25 12:53

Entry นี้ Cool !!!!!

#18 By Catkun on 2008-04-24 14:44

#17 ดูของเมืองนอกก็ดีครับ ไม่ซ้ำซาก ส่วนข้อดีของไทยเรา คือดูแล้วมันเข้าถึงได้มากกว่า แต่ก็อาจจะต้องยอมรับว่า หลายรายการทำออกมาให้ mass มากขึ้น จึงอาจจะดูมีแต่เรื่องบันเทิงๆมากไปหน่อย หรือขายความฮา เพราะคนส่วนใหญ่ชอบแบบนั้น

ส่วนเรื่อง duocore มีแต่เรื่องมุขแป้กๆ ขำกันเอง อันนี้ยอมรับ หลายคนก็เริ่มบ่นมาเช่นนั้น แต่ผมว่าเนื้อหาสาระของรายการก็ยังโอเคอยู่นะครับ เพียงแต่ความเป็นทางการมันหายไปsad smile

#17 By บอมเบย์ on 2008-04-24 09:28

ช่วงนี้มันก็ค่อยๆเติบโตขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับการล้มหายตายจากไปของเว็บเก่าแก่บางเว็บ...ก็เป็นวัฏจักร

ตอนนี้ติดรายการทางอินเตอร์เน็ตมาก แต่ว่าไม่ใช่ช่องของคนไทย

ไม่ได้กระแดะ หัวนอกหรืออะไร...เพียงแต่รายการบ้านเรามีแต่ช่องบันเทิงซะเยอะไง รวมทั้งบนอินเตอร์เน็ตด้วย เลยไม่ค่อยได้ติดตามเท่าไหร่

หลังๆก็ดู duocoreบ้างเป็นการอัพเดทความรู้ไอทีนิดหน่อย(ส่วนมากอัพเดทมุกฝืดมากกว่า)เหอเหอHot! cry
พึ่งเคยรู้ว่ามีเยอะขนาดนี้ แต่ก่อนรู้จักแต่ฟุดดุ๊ก

ไปดูดูโอคอร์แล้ว ฮาดี

#15 By PeterBen on 2008-04-24 00:28

ดีจังค่ะ มีให้ดูเยอะแยะเลยdouble wink

#14 By miiself on 2008-04-23 18:09

โอ้ว ขอบคุณมากครับ เพิ่งรู้ว่าเดี๋ยวนี้มีเยอะขนาดนี้แล้ว wink

#13 By PaePae on 2008-04-23 14:01

เน็ตทีวีนี้ใช่มั้ยที่เป็นแรงจูงใจให้เอนทรี่นี้เกิดขึ้น
http://manager.co.th/Home/news1/astv120.html
Hot! Hot! Hot!

#12 By ดอกไม้หอม on 2008-04-23 01:55

สุดยอดค่ะ หามานานแล้ว
จริงๆติดตามดูอยู่ไม่กี่เว็บ
อันที่เพิ่งรู้จัก มีหลายเว็บดีมากๆ

podcasts ภาษาไทยก็ตามหามานาน
ไม่รู้ทำไมหาใน google เจอแต่เว็บดักคีย์เวิร์ด
Hot! Hot!

#11 By uɐɯƃuɐɥ on 2008-04-23 00:00

ขอบคุณ #8 มากครับ
เอามาบอกกัน จะได้มีคนรู้จักมากขึ้น
อย่างน้อยก็ผมคนหนึ่ง big smile

#10 By บอมเบย์ on 2008-04-22 23:28

Hot! เยี่ยมครับ

#9 By 9rockky △□○x on 2008-04-22 20:53

ผมเคยแนะนำ podcast ของเมืองนอกไปอยู่เหมือนกันครับ
http://witcha.exteen.com/20080328/podcast-itunes

#8 By ตุ้ย since 2006 on 2008-04-22 19:26

Hot! ด้วยคะ

#7 By That way on 2008-04-22 17:47

จะโอ้วววconfused smile
ยอดเยี่ยมเลยคะ ขอบคุณคะ

#5 By That way on 2008-04-22 17:47

ลืมHot!

#3 By on 2008-04-22 14:39

น่าดูทั้งนั้นเลยครับ

#2 By on 2008-04-22 14:39

ประท้วง!!
ธีมนี้ทำให้หิวขนมค่ะ
--

#1 By Airin on 2008-04-22 13:59